Bài viết này MNS sẽ hướng dẫn bạn bật tắt các tính năng cực kỳ quan trọng khi cài đặt NAS. Những tính năng này sẽ giúp ích rất nhiều từ bây giờ về sau. Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút đọc bài viết này và làm theo hướng dẫn của MNS là xong. :D
 1. Bật tính năng Recyle Bin trong share folder

  Tính năng này cho phép người dùng có thể lấy lại file khi vô tình xóa, file bị xóa sẽ nằm trong thư mục này ở đầu share folder. Bạn truy cập vào Control Panel > Share Folder >Edit > General > Enable Recycle Bin.


  Tuy nhiên, chính điều này sẽ làm dung lượng của bạn nhanh chóng bị đầy nếu không để ý, vì vậy bạn có thể setup lịch tự động làm trống Recyle Bin như sau:
  Control Panel > Task Scheduler, Click Create và chọn Scheduled Task > Recycle Bin.

  Tại tab General, đặt tên task và tick Enabled.


  Qua Tab Schedule, bạn chọn chạy task hàng ngày.

  Hoặc theo ngày được định sẵn. 


  Chọn thời gian chạy task theo nhu cầu.

  Tại tab Task Settings cho phép bạn setup việc xóa tất cả thùng rác hoặc chỉ định từng thùng rác ở từng share folder mà bạn muốn. Mục Advanced Settings giúp bạn lọc sâu các file bị xóa. Sau đó nhấn Apply.

 2. Bật giao thức SMB, AFP, NFS, FTP,...

  Các giao thức mạng này cho phép bạn truyền file từ PC lên NAS một cách dễ dàng, ưu và nhược điểm của từng loại giao thức bạn có thể tìm hiểu thêm trên internet.

  Control Panel > File Services và tick vào Enable các dịch vụ mà bạn muốn. VD như SMB có hướng dẫn cho bạn cách đăng nhập vào NAS bằng SMB khi dùng PC Windows hay MAC. 3. Bật File Log

  Tính năng này cho phép người dùng có thể biết được Ai đã làm gì, hoặc có tác động nào tới việc xóa, copy, chuyển file hay cả toàn bộ thông báo từ hệ thống như lỗi ổ cứng, lỗi file system vào thời gian cụ thể. Bạn có thể coi nó như là một cuốn nhật ký của NAS synology.

  Bật Transfer Log File Services: Control Panel > File Services > SMB click vào Enable Transfer Log. Bạn có thể setup File log như dưới đây:


 4. Bật Quick Connect

  Quick Connect là một dịch vụ riêng của Synology NAS dành cho người dùng để truy cập từ xa mà không cần phải mở port mạng hay trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Nhược điểm của Quickconnect là thời gian phản hồi thường khá lâu vì để đảm bảo an toàn khi kết nối, Quick connect domain sẽ được mã hóa và chuyển về Server tại Taiwan sau đó mới trả lại kết quả về PC của bạn. Việc bật Quick Connect sẽ giúp bạn tạm thời đăng nhập khi DDNS bị vô hiệu hóa.

  Bạn truy cập vào Control Panel > QuickConnect > Enable QuickConnect. Tại đây bạn chọn ID QuickConnect mà bạn muốn rồi nhấn Apply, hệ thống sẽ gởi thông tin đăng ký về Server Synology, nếu không trùng thì bạn có thể dùng ID đó.


 5. Bật tính năng Auto Restart.

  Tính năng này cho phép thiết bị tự khởi động lại sau khi bị cúp điện mà bạn không cần phải thao tác thủ công.
  Control Panel > Hardware & Power > Power RecoveryTick vào Restart automatically when power supply issue is fixed.


  Bạn nên lưu ý rằng, việc cúp điện đột ngột thường xuyên sẽ dẫn tới NAS bị hư hỏng, HDD gặp sự cố do tắt không đúng cách. Điều này lâu dần sẽ gây cho HDD hư hỏng và nguy cơ mất dữ liệu cực kỳ cao. MNS khuyến nghị khách hàng nên sử dụng UPS tương thích với Synology được cung cấp bởi MNS nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất dữ liệu.


 6.  Bật email thông báo

  Email thông báo sẽ gởi tới bạn khi hệ thống gặp sự cố như cúp điện, volume bị hư hỏng,...

  Control Panel > Notification > Email, tại đây bạn tick vào Enable email notifications, điền thông tin email của bạn và tiêu đề thông báo, sau đó chọn dịch vụ mail mà bạn đang dùng.


 7. Bật tính năng tự động cập nhật DSM

  Khi bạn bật tính năng này, hệ thống sẽ tự động cập nhật các bản DSM mới nhất khi Synology xuất bản. Điều này sẽ giúp cho NAS của bạn hạn chế được nguy cơ Ransomware tấn công, hay các lỗi người dùng gặp phải khi sử dụng.

  Control Panel > Update& Restore > Update settings > Automatically install the new update
7 bước trên MNS khuyến khích bạn nên thiết lập ngay khi cài NAS nhằm bảo đảm việc an toàn dữ liệu, tăng mức độ tiện lợi khi sử dụng Synology NAS. Chúc bạn sử dụng Synology thật hiệu quả và đừng quên liên hệ tới team Kỹ thuật của MNS theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

 • MNS
 • #87/3 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Saigon 700000
 • support@mns.vn | 0283 811 6606 
 • 089 648 1823 (Mr Bảo) | 090 904 0920 (Mr Trí)