CPU Synology load 99% thể hiện ở bảng thông tin nằm ở góc dưới bên tay phải giao diện DSM, tuy nhiên bạn vẫn truy cập vô NAS được bình thường. Thỉnh thoảng việc truy cập vào Synology lúc này bị treo do NAS đang phải hoạt động full công suất. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn một số nguyên nhân cơ bản khiến tình trạng này xảy ra.
Trong Main Menu (Góc trên cùng bên tay trái) > Resource Monitor > Performance > CPU để kiểm tra tình trạng phân bổ tài nguyên. Nếu nó phân bổ chủ yếu cho "User" thì hãy vào Task Manager > Services nằm ở tab bên trái bảng điều khiển và kiểm tra ứng dụng nào hay quá trình nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất.Dưới đây là một vài ứng dụng và process có thể lấy đi nhiều tài nguyên của CPU. Trong Resouce Monitor, hãy mở rộng màn hình hiển thị dịch vụ, trỏ chuột vào dịch vụ nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tham khảo các phương án dưới đây để giảm thiểu CPU hoạt động.


 • SMB (Service Message Block) giao thức chia sẻ file trong môi trường Windows.
  :: Service Name: smbd
  :: Thỉnh thoảng khi người dùng SMB quá nhiều, nhiều file sẽ gây tra sự cố load CPU lên cao. Hay do khách chuyển Location trên share folder bất kỳ. VD chuyển share folder 2 từ Volume 1 sang volume 2 do đầy ổ cứng ở volume 1. Sau khi chuyển xong thì Volume 1 vẫn báo đầy mặc dù Data đã được chuyển hết sang volume 2 (Giống tình trạng bị Double data)
  :: Đăng nhập vào DSM, Control Panel > File Service > SMB > Advanced Settings kéo xuống dưới và chọn Clear SMB Cache > Apply.


 • Surveillance Station
  :: Service name: sscamerad
  :: Điều này xảy ra khi lượng camera ghi hình có số frame vượt quá tổng frame thiết bị có thể quản lý, và camera đang được ghi hình ở chế độ Motion Detection, hãy chuyển sang chế độ ghi theo giờ hoặc ghi liên tục nếu sự cố này xảy ra.

 • Hyper Backup Vault 
  :: Service name: img_backupd
  :: Nếu bạn setup nhiều task Hyper Backup, hãy đảm bảo rằng lịch backup của các task này có thời gian khác nhau cũng như cho chạy vào giờ trống (giờ thấp điểm).
  :: Nếu bạn có vài share folders trong một task backup và mỗi folder lại chứa nhiều file nhỏ, MNS khuyến cáo bạn nên chia ra thành nhiều task backup khác nhau để tránh trường hợp bị lỗi task và ngốn tài nguyên CPU.

 • Synology MailPlus Server
  :: Service name: clamd hoặc freshclam
  :: Clamd và Freshclam là các quá trình quét email và virus riêng biệt trong Synology MailPlus. MNS khuyến khích bạn nên thay đổi cài đặt Antivirus thành update thủ công tại:
  Synology MailPlus Server > Security > Antivirus và lên lịch update vào thời gian thấp điểm.

 • Antivirus Essential
  :: Service name: synoavscan
  :: Nếu bạn có cài đặt Antivirus Essential, MNS khuyến khích bạn bỏ dấu tick mục Update Virus definications before scanning trong mục Antivirus Essential > Settings. Thay vào đó, click Update now trong Antivirus Essential > Update khi bạn đã sẵn sàng bảo vệ tài nguyên CPU.
  :: MNS cũng khuyên bạn nên kích hoạt tính năng Smart Scan trong mục Antivirus Essential > Settings. Tính năng này cho phép giảm nguồn tài nguyên hệ thống gây ra do Antivirus software. Nếu Antivirus Essential không có tính năng này, hãy đảm bảo package này được cập nhật bản mới nhất.

 • Universal Search
  :: Serive name: synoelasticd hay filenindexd
  :: Đây là hai processe được dùng cho package Synology Universal Search. Nếu CPU liên tục bị chi phối bởi hai process này thì hãy chắc chắn rằng bạn đã update package này lên bản mới nhất.
  :: Hoặc có thể có một lượng lớn file đang được Index. Hãy truy cập vào File Service và tạm dừng việc Index file, chỉ cho chạy trong thời gian thấp điểm để hạn chế hao tổn tài nguyên CPU.

Click vào đây để tìm hiểu thêm về các thông tin CPU

Click vào đây để biết các port dùng cho SynologyNgoài những vấn đề trên thì vẫn còn một số nguyên nhân gây ra lỗi CPU 99%, hãy liên hệ lại với MNS khi những nguyên nhân trên không giúp bạn giải quyết được vấn đề theo thông tin:

 • MNS
 • #87/3 Nguyễn Sỹ Sác, Phường 15, Quận Tân Bình, Saigon 700000
 • support@mns.vn | 0283 815 6606 
 • 089 648 1823 (Mr Bảo) | 090 904 0920 (Mr Trí)