Volume bị Degraded, Crash là một trong những sự cố khá nguy hiểm dẫn tới việc mất mát dữ liệu. Chi phí khôi phục data thường rất cao, trường hợp xấu có thể mất vĩnh viễn.


Nhưng Synology sẽ gởi cảnh bảo tới người dùng khi hệ thống gặp bất kỳ trục trặc nào, thiết bị sẽ phát ra tiếng beep liên tục hoặc gởi email cảnh báo để có thể khắc phục sự cố và an toàn nhất, đừng lo lắng vì mọi việc đều có cách giải quyết nếu chúng ta phát hiện ra sớm.I. Volume Degraded.

 

Tình trạng này xảy ra khi một trong các HDD của Synology bị bad sector quá nhiều, lỗi I/O (input-output), hoặc ổ cứng full 100% quá lâu mà chúng ta không phát hiện ra. Cách sửa lỗi đơn giản thì nhấn repair volume, phức tạp hơn là thay thế ổ đĩa bị bad sector quá nhiều rồi repair volume là xong.

Click vào link này để biết thêm chi tiết về lỗi degraded volume và các cách xử lý.


II. Volume bị Crash


NAS sẽ thông báo tình trạng volume ở mức nguy hiểm (Danger). Volume khi bị Crash có thể do lỗi HDD (Hư trên 2 HDD cùng lúc nếu chạy RAID 1, RAID 5,...) hoặc File System Error mà không thể repair.


Tham khảo các tình huống dưới đây và xem thử bạn đang gặp phải trường hợp nào, cách xử lý ra sao.


 1. System can not power on: (Không thể mở nguồn Synology NAS)
  Tham khảo bài viết này để biết thông tin chi tiết.

 2. Data can not be read (Không đọc được dữ liệu)
  Synology có thể mở nguồn lên và đăng nhập vào DSM một cách bình thường. Nhưng bạn không thể đọc được dữ liệu trong File Station, hãy liên hệ ngay với MNS | 0283 815 6606 để được hỗ trợ kịp thời.

 3. Data có thể truy xuất.
  Dữ liệu có thể được đọc ở File Station, đừng lo lắng vì khi bạn gặp tình huống này thì khả năng bảo đảm an toàn cho dữ liệu rất cao. Đừng tắt NAS và làm theo các bước dưới đây.

  a. Backup dữ liệu từ Synology NAS tới một Laptop hoặc PC trong cùng mạng nội bộ (Máy windows hoặc MAC đều được). Trường hợp dữ liệu của bạn quá nhiều thì hãy liên hệ MNS | 0283 815 6606 để được hỗ trợ.
  b. Sau khi đã backup hết data, hay truy cập vào Storage Pool để remove volume bi crash.
  c. Làm theo các hướng dẫn dưới đây:
  :: Tiến hành làm Extended Test trên Synology như hướng dẫn ở đây. Nếu kết quả test là Abnormal thì hãy thay ngay HDD bị hư. Nếu ngược lại thì tiến hành làm Memory test trên NAS.
  :: Chạy Memory test trên NAS. Nếu kết quả không phải là Normal hay Successfull thì hãy tiến hành thay RAM. Nếu bạn đang sử dụng RAM không phải của Synology thì hãy thay thế đúng model RAM cho từng thiết bị NAS do Synology sản xuất.
  d. Tạo Storage pool và volume mới.
  e. Restore lại dữ liệu đã backup vào lại Synology NAS.

 4. HDD vô tình bị remove.
  Nếu volume crash do lỗi này thì hãy làm theo các bước dưới đây:
  a. Gắn lại HDD bị remove vào lại NAS ngay lập tức.
  b. Tùy vào version của DSM:
  :: DSM 6.2: Khởi động lại NAS.
  :: DSM 7.0: Vào Storage Manager > Storage để gắn HDD bị remove lại và convert lại status của Storage pool mà không cần khởi động lại NAS.
  c. Nếu vấn đề đã dược giải quyết, hãy tiến hành là Data Srubbing.
  d. Backup data để đảm bảo dữ liệu được an toàn.


Một số trường hợp khi copy file ra ngoài, hệ thống sẽ báo lỗi không thể copy file đó, vì nó nằm trong bad sector bị hư. Hãy bỏ qua file này (Skip) để hệ thống tiến hành copy tiếp.
MNS luôn sẵn lòng hỗ trợ khi bạn gặp sự cố theo thông tin:

 • MNS
 • #87/3 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Saigon 700000
 • support@mns.vn | 0283 811 6606 
 • 089 648 1823 (Mr Bảo) | 090 904 0920 (Mr Trí)