Tính năng Share file trên File Station của Synology giúp người dùng giải quyết đươc rất nhiều vấn đề một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bạn thử tưởng tượng nếu không dùng Synology, muốn share một file đồ họa nào đó cho Boss đang công tác ở nước ngoài nhưng cần check file ngày thì làm thế nào? Hay gởi file này cho khách hàng check? Đính kèm rồi gởi qua email??


Synology giải quyết vấn đề trên bằng cách gởi cho người cần sử dụng file hoặc folder bất kỳ một đường link. :D.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết những việc cần làm và cách share link bằng File Station.I. Tạo File sharing link bằng QuickConnect.


QuickConnect cho phép bạn kết nối tới Synology ở bên ngoài thông qua một địa chỉ có thể tùy chỉnh do người dùng đặt ra, có format như: QuickConnect.to/gin.  Gin là tên người dùng tự đặt. QuickConnect không yêu cầu người dùng phải mở Port mạng trên Modem/Router.


 1. Làm theo các bước dưới đây tùy thuộc vào Version hiện tại của DSM mà bạn đang dùng:
  a. DSM 6.2 trở về trước: Control Panel > Quick Connect.
  b. DSM 7.0 trở lên: Control Panel > External Access > Quick Connect.
 2. Tick vào check box Enable QuickConnect.
 3. Làm theo các bước dưới đây tùy vào Version của DSM:
  a. DSM 6.2 trở về trước: Click vào Sign in to or sign up for a Synology Account để đăng nhập hoặc tạo một tài khoản Synology.
  b. DSM 7.0 trở về sau: Click Sign in trên cửa sổ pop-up để đăng nhập hoặc tạo tài khoản Synology.
 4. Tạo ID Quickconnect trong mục QuickConnect ID và click Apply.
 5. Thông tin về QuickConnect của bạn sẽ xuất hiện ở hộp thông tin bên dưới. Bạn có thể dùng đường link đã được cung cấp để truy cập vào Synology.
 6. Trong Advanced Settings > Permission, hãy chắc chắn rằng File Sharing đã được kích hoạt.
 7. Mở File Station, click chuột phải vào file hoặc Folder mà bạn muốn chia sẻ sau đó chọn Share. Một đường link chia sẻ sẽ hiện ra ở cửa sổ Pop-up. Copy link đó và click save rồi gởi cho người cần dùng.


II. Tạo một file request thông qua QuickConnect.

 1. Nếu thiết bị của bạn đang sử dụng trong môi trường mạng bị hạn chế bởi các Rule an toàn do người quản trị đặt ra, tham khảo các bước từ 1 đến 5 trong phần "Tạo link share với QuickConnect" ở phía trên.
 2. Trong mục Control Panel > External Access > DDNS, hãy chắc chắn rằng dịch vụ DDNS chưa được kích hoạt và bạn không thực hiện bất kỳ thiết lập nào trong phần Advanced, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới đường dẫn URL của file link request.
 3. Mở File Station, click chuột phải trong folder mà bạn muốn upload file, sau đó chọn Create file request. Một đường link cho việc request file sẽ được cung cấp từ cửa sổ Pop-up.


III. Tạo một file sharing link thông qua DDNS.


DDNS sẽ cho bạn kết nối trực tiếp tới Synology từ xa mà không cần thông qua máy chủ QuickConnect, điều này sẽ làm tăng tốc độ truyền file cũng như truy cập tới Synology nhanh hơn gấp nhiều lần. 

 1. Đầu tiên bạn cần phải cấu hình mở port cho dịch vụ DDNS trên modem/router.
  a. Cấu hình mở port.
  b. Thiết lập DDNS. Đối với tất cả các sản phẩm do MNS bán ra đều được cung cấp một DDNS miễn phí. DDNS server đã được MNS chi trả phí dịch vụ hàng năm, khách hàng không cần phải trả chi phí để duy trì DDNS này.
 2. Nếu bạn muốn sử dụng một URL cố định cho file Sharing link, đăng nhập vào Synology DSM > Control Panel > External Access > Advanced, và nhập full tên của DDNS và port DSM mà bạn chọn.
 3. Mở File Station, Click chuột phải vào file hoặc Folder mà bạn muốn chia sẻ, sau đó chọn Share. Một đường link sẽ được cung cấp từ cửa sổ Pup-up. Copy link đó rồi nhấn SAVE, gởi link đó cho người cần dùng là xong.


IV. Tạo một đường link File request thông qua DDNS.


Bạn có thể tạo và gởi một link File request, cho phép các user upload file vào Synology mà không cần phải có một tài khoản DSM. Làm theo các bước dưới đây:

 1. Synology khuyến khích khách hàng sử dụng một đường link URL cố định để gởi file request. Để setup URL, tham khảo từ bước 1 và bước 2 trong mục phía trên.
 2. Mở File Station, Click chuột phỉa và folder mà bạn muốn người khác upload file, sau đó chọn Create file request. Một đường link request file sẽ được cung cấp từ cửa sổ pop-up, bạn copy link này và nhấn save, sau đó gởi tới người cần dùng là xong.


V. Lưu ý quan trọng:

 1. Nếu bạn đang gặp sự cố với QuickConnect, tham khảo bài viết này để khắc phục sự cố.
 2. Để mở rộng thiết lập File Sharing, tham khảo bài viết này.
 3. Để mở rộng thiết lập File request link, tham khảo bài viết này.
 4. Để khắc phục sự cố khi thiết lập DDNS, tham khảo bài viết này.
 5. Nếu bạn không muốn tùy chỉnh port DSM, thì hãy để DSM (HTTP) và DSM (HTTPS) trống.
 6. Nếu bạn đã kích hoạt Quick Connect và muốn dùng tên miền tùy chỉnh cho Share link, làm theo hướng dẫn dưới đây tùy theo version hiện tại của DSM:
  a. DSM 6.2 trở về trước: Vào Control Panel > Quick Connect > Advanced, và untick File Sharing phí dưới mục Permission.
  b. DSM 7.0 trở về sau: Vào Control Panel > External Access > QuickConnect > Advanced Settings, và untick File Sharing trong mục Permission.

MNS luôn sẵn lòng hỗ trợ khi bạn gặp sự cố theo thông tin:

 • MNS
 • #87/3 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Saigon 700000
 • support@mns.vn | 0283 811 6606 
 • 089 648 1823 (Mr Bảo) | 090 904 0920 (Mr Trí)