Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách mã hoá (Encrypt) và mỡ mã hoá (Decrypt) Share Folder trên File Station Synology.
I. Encrypt shared folders


Bất kỳ user nào thuộc quyền admin có thể mã hoá (Sau đây gọi là Encrypt) bất kỳ share folder nào đang có hoặc mã hoá trong lúc tạo một share folder mới. Khi bạn encrypt một share folder bất kỳ, một key mã hoá sẽ tự động download về máy tính. Key này được yêu cầu khi bạn mount share folder mã hoá trong tương lai. Bạn không thể crack share folder đã được mã hoá và truy cập vào folder đó mà không có key mã hoá, ngay kể cả khi bạn gắn lại ổ cứng đó vào thiết bị khác. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải cất key đó vào nơi thật sự an toàn. 


Để tạo một Encrypted share folder:

 1. Làm theo hướng dẫn tạo Share folder cho DSM 7.0DSM 6.2.
 2. Trong mục Encryption, tick vào Encrypt this shared folder và nhập key mã hoá mà bạn muốn vào Encryption key và xác nhận Key.
 3. Bạn có thể chọn Add encryption key to Key Manager. Đây là một tuỳ chọn. Nếu nó không được tick vào thì bạn cần phải click vào Mount (tại Control Panel > Share Folder > Encryption) vào lần khởi động tiếp theo của NAS và nhập key mã hoá để gắn kết lại folder rồi mới có thể truy cập. Sau đó Click vào Next.
 4. Làm theo hướng dẫn và hoàn thành việc tạo share folder.


Để mã hoá share folder đã có sẵn:

 1. Vào Control Panel > Share folder.
 2. Chọn folder mà bạn muốn mã hoá và click Edit > Encryption.
 3. Làm theo các bước hướng dẫn ở trên để mã hoá share folder.

Mặc dù key mã hoá được tự động down về máy tính trong quá trình thực hiện mã hoá, bạn cũng có thể tự export lại một lần nữa như sau:

 • Click chuột phải vào share folder mã hoá, click Encryption, và click Export key.
 • Control Panel >  Share Folder, Click vào Encryption trong menu xổ xuống và click Export key.

2. Quản lý key của các share folder đã mã hoá. 


Bạn bắt buộc phải cất giữ key mã hoá ở một nơi an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể add key mã hoá trong Key Manager sau khi nó đã được khởi tạo. Key Manager có thể được dùng cho các mục đích sau:

 • Quản lý Key của share folder.
 • Mở mã hoá nhiều share folder mã hoá cùng lúc.
 • Cho phép các share folder đã được mã hoá gắn kết tự động khi khởi động.


3. Mount share folder đã mã hoá.


Một khi share folder đã được mã hoá, nó cần được mount vào NAS mới có thể truy cập. Bạn có thể mount share folder mã hoá thủ công hoặc set mount tự động.

Để biết cách thực hiện, tham khảo hai bài viết dành cho DSM 7.0DSM 6.2


4. Giải mã share folder.


Việc giải mã các share folder đã mã hoá sẽ khiến cho các user con được phân quyền trong thư mục đó có thể truy cập. Để giải mã chúng thì cần vào Control Panel > Shared Folder sau đó chọn folder và clịck Edit, vào tab Encryption và bỏ tick Encrypted this shared folder.


5. Các lưu ý quan trọng.


 • Các share folder mặc định dưới đây không thể mã hoá: Active backup for business, docker, mailplus, netbackup, surveillance, usbshare, web, web_packages.
 • Đối với DSM 6.2 và các version trước đó, mã hoá share folder có thể được truy cập thông qua NFS. Nếu đã setup bất kỳ NFS rule nào trước đó, chúng sẽ bị remove ra ngoài trong suốt quá trình mã hoá. Đối với DSM 7.0 trở đi, share folder vẫn có thể truy cập qua NFS nhưng những NFS rule sẽ không bị xoá trong suốt quá trình mã hoá.
 • Không thể sử dụng chức năng nén file cùng với chức năng mã hoá file.

MNS luôn sẵn lòng hỗ trợ khi bạn gặp sự cố theo thông tin:

 • MNS
 • #87/3 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Saigon 700000
 • support@mns.vn | 0283 811 6606 
 • 089 648 1823 (Mr Bảo) | 090 904 0920 (Mr Trí)