Với việc một thiết bị NAS Synology có thể có nhiều người dùng, với vai trò là người quản lí cho thiết bị ắt hẳn bạn sẽ muốn kiếm soát và phân quyền cho phép người dùng A không thể xem hoặc thực hiện các tác vụ đối với dữ liệu của người dùng khác. Và đó cũng là câu hỏi mà MNS hay gặp khi cài đặt cho khách hàng.


Bài viết này MNS sẽ hướng dẫn các bạn biết và có thể có cái nhìn cũng như thông tin cần thiết cho việc lựa chọn phân quyền của mình.Sau khi cài đặt xong hệ điều hành (DSM) cho Synology, bạn cần phải tạo Share folder (Là nơi chứa các file data của bạn theo từng folder riêng biệt, giống như Ổ đĩa C, D trên máy tính windows). 

Từ đó ta sẽ có các cấp bậc là Shared folder -> Folder -> Subfolder.

Lúc khởi tạo người dùng sẽ có phần phân quyền cho Sharedfolder, lúc này bạn có thể click vào những mục tương ứng như hình dưới đây.


Hình 1Hãy chọn quyền mà bạn muốn cấp cho User. Tất nhiên sau khi tạo xong bạn hoàn toàn có thể chỉnh lại quyền nếu muốn thay đổi, nhưng thời điểm tạo user và phân quyền này giúp bạn tiết kiệm thời gian để ngăn việc truy cập các sharefolder cho user một cách thuận tiện hơn trong trường hợp bạn có nhiều Sharefolder.


Nếu lúc này bạn muốn user chỉ truy cập và thấy được folder của họ thì Click vào File Station->chuột phải vào property-> Permission
Hình 2:


Sau đó vào Folder và chọn cụ thể vào Subfolder bạn cho phép user1 đó có quyền truy cập. Ví dụ trong hình là Folder (KhachHang) -> Subfolder (KH_1, KH_2, etc), và bạn muốn cho user: kh-1 truy cập vào KH_1

Nhấp chuột phải vào subfolder KH_1-> permission -> create cho kh-1

 

Hình 3


Lúc này bạn có thể cho phép đọc ghi hoặc xóa gì đó bằng cách tick vào list như trong hình 3. Và kết quả là user: kh-1 chỉ xem được folder KhachHang và subfolder là KH-1 như hình sau:

Hình 4


Trong trường hợp bạn muốn phân loại chi tiết hơn nữa đối với các Subfolder của  subfolder hoặc nhỏ hơn nữa thì các bước sẽ tương tự nhau. Ví dụ trong thư mục KH-1 có 3 thư mục con 

Hình 5


Và bạn muốn khách hàng kh-1 chỉ thấy A thì thay vì thư mục KH-1 bạn chọn all thì hãy chọn như Hình 2.

Bạn sẽ thu được kết quả account kh-1 chỉ có thể xem được thư mục A và các thư mục con trong nó.


Cách thức phân quyền trên dựa trên nguyên tắc rằng bạn chỉ cho phép người dùng chỉ truy cập được subfolder cụ thể trong một shared folder, nên dù trong shared folder/hoặc trong sub-folder một hoặc nhiều folder đồng cấp với folder mà người dùng được truy cập thì cũng không cần phải chặn các thư mục này, vì người dùng vẫn chỉ truy cập được những folder được bạn cấp phép mà thôi.Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách để sử dụng tính năng phân quyền cho người dùng với thiết bị Synology.


MNS luôn sẵn lòng hỗ trợ khi bạn gặp sự cố theo thông tin:

  • MNS
  • #87/3 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Saigon 700000
  • support@mns.vn | 0283 811 6606 
  • 089 648 1823 (Mr Bảo) | 090 904 0920 (Mr Trí)